พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอันเก่าแก่ Natural History Museum

Natural History Museum พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติแห่งนี้ ตั้งอยู่ ณ กรุง London ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดเป็นพิพิธภัณฑ์อันน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมหลักฐานตลอดจนชิ้นส่วนสำคัญ ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโลกอันเก่าแก่ยาวนานมาหลายล้านปี โดยเริ่มตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ ซึ่งถือว่ายาวนานมาก Natural History Museum ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1881 ข้าวของต่างๆ ล้วนจัดแสดงอยู่ภายในอาคารอันสวยงามราวกับพระราชวัง

เมื่อคุณเดินเข้ามายังภายในเขตของ Natural History Museum คุณจะพบกับการตกแต่งประดับประดาอาคาร ที่สวยงามไม่แพ้อาคารภายนอกโดยอาคารภายนอกประดับด้วยซุ้มเผาหรูหรา ตามแบบฉบับงานศิลปะชั้นสูงของสถาปัตยกรรมวิคตอเรีย ซึ่งผสมผสานกับการขึ้นรูปดินเผาให้เป็นตัวแทนของความหลากหลาย บอกเล่าเรื่องราวในอดีตและปัจจุบันอันเกี่ยวกับธรรมชาติ

Natural-History-new

ในส่วนของการจัดแสดงมีการแบ่งออกเป็นหลายๆ โซน อันสุดตระการตาให้ผู้มาเยือนได้เยี่ยมชมตามความสนใจ เริ่มตั้งแต่โซนแรก คือ Red Zone โดยโซนนี้จะมีการจัดแสดงเกี่ยวกับวิวัฒนาการมนุษย์, โลกเกิดมาได้อย่างไร, การถือกำเนิดของภูเขาไฟและแผ่นดินไหว สำหรับโซนถัดมาก็คือ Green Zone สำหรับโซนนี้ก็จะมีสัตว์นานาชนิด เช่น สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตลอดจนแมลงสายพันธุ์ต่างๆ ที่คุณไม่เคยเห็น เป็นต้น โซนต่อมาก็คือ Orange Zone ซึ่งเป็นโซนที่สร้างขึ้นเพื่อ Charles Darwin เขาเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ของประเทศอังกฤษ และนักเรียนไทยก็เคยศึกษาอ่านเรื่องราวของท่านมาบ้าง โดยจะมีรูปปั้นขนาดใหญ่ของท่านตั้งอยู่ในบริเวณนั้น เดินมาจนถึงโซนสุดท้าย ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโซนที่ได้รับความสนใจจากผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์โดยเฉพาะเด็กๆ ได้ไม่น้อย นั่นก็คือ ‘โซนไดโนเสาร์’ นั่นเอง สำหรับในโซนนี้ ก็จะมีการจัดแสดงกระดูกไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ เป็นการนำมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่อลังการมากๆ รับรองว่าน่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว หนึ่งในชิ้นงานอันมีชื่อเสียงที่สุดและโดดเด่นที่สุด นั่นก็คือ ‘Dippy’ ซึ่งเป็นโครงกระดูกของ Diplodocus Carnegii หรือ วาฬสีน้ำเงิน ขนาด  32 เมตร ซึ่งมีการจัดแสดงเป็นเวลานานหลายปีภายในห้องโถงกลาง

ในแต่ละโซนของ Natural History Museum มีเรื่องราวกับเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้มาเยือนได้รับความรู้หลากหลาย ไม่น่าเบื่อ โดยในแต่ละโซนนั้นสามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้มาเที่ยวได้เป็นอย่างมาก สิ่งสำคัญ คือ นักท่องเที่ยวจะยังได้รับความรู้ใหม่ๆ แสนสนุกสนาน คุ้มกับเวลา พร้อมเปิดโลกทัศน์อันกว้างไกลให้กับตัวเองอีกด้วย สำหรับคนที่วางแผนว่าจะไป London ขอแนะนำว่าห้ามพลาด Natural History Museum อย่างเด็ดขาด

Comments are closed.