“Nagoya City Science Museum” พิพิธภัณฑ์จะช่วยให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องง่าย

Nagoya-City-Science-Museum

บางคนแค่พูดถึงวิทยาศาสตร์ก็เริ่มมีอาการปวดหัวเข้าถึงได้ยาก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณมาเที่ยวที่นี้ คุณจะเปลี่ยนความคิดไปเลย เพราะที่นี้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุก

เมื่อคุณแค่ก้าวเท้าเข้ามายังพิพิธภัณฑ์ก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับลูกโลกกลมขนาดยักษ์ใหญ่โตมโหฬารที่ตั้งตะหง่านเห็นชัดเจนมาแต่ไกล นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์คุณยังจะได้พบกับยานอวกาศสีสันสดใสช่วยให้เด็กๆ ชื่นชอบและอยากจะเข้าไปสัมผัสตัวยานแบบแนบชิด

ข้างในพิพิธภัณฑ์มีทั้งหมด 6 ชั้นซึ่งจะใช้เกณฑ์แบ่ง โดยเรียงระดับจากเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายที่สุด ไปจนถึงเรื่องที่สามารถเข้าใจได้ยากที่สุด โดยที่แต่ละชั้นจะบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้ทดสอบเล่นมากมาย เช่น รูปแบบการจำลองการทำงานของระบบรถไฟที่เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปฝึกขับรถไฟจากเครื่อง Simulator, ชมภาพจำลองการสาธิตขนส่งมวลขนรอบเมืองนาโกย่า หรือเรียนรู้ทางกายวิภาคสัมผัสกับอวัยวะจำลองภายในห้อง Bio Laboratory

Nagoya-City-Science-Museum-

ส่วนจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์นาโกย่าที่ขึ้นชื่อว่าเด็ดและห้ามพลาดเวลาที่มาเที่ยว ได้แก่

  1. ทอร์นาโดจำลอง : มีการจำลองลักษณะการก่อตัวของมวลอากาศที่อยู่รอบๆ ทำให้อากาศหมุนวนไต่ระดับขึ้นไปตามความแรงจนพัฒนากลายเป็นพายุทอร์นาโดที่มีขนาดสูงถึง 9 เมตรด้วยกัน
  2. สายฟ้าจำลอง : เป็นห้องที่แสดงการจำลองการเกิดฟ้าผ่า ฟ้าร้อง ก่อนที่จะมีพายุทอร์นาโดเกิดขึ้นโดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูง ทำให้เกิดเป็นสายฟ้าต่อเนื่องเป็นทางยาวกว่า 4 เมตร ผู้ชมจะรู้สึกเหมือนว่าอยู่ใต้สายฟ้าจำลองของจริง
  3. ห้องจำลองแสงออโรร่า : ห้องนี้จำลองบรรยากาศขั้วโลกเหนือด้วยสร้างความเย็นจำลองได้ถึง -30 องศาเซลเซียส ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของญี่ปุ่นทีเดียว
  4. ท้องฟ้าจำลอง : มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเส้นผ่าศูนย์กลาง 35 เมตร

Hi-light ไม่ได้มีแค่ 4 โซนนี้เท่านั้นยังมีโซนอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันรับรองได้ว่า นอกจากเด็กๆ จะสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว แม้แต่ผู้ใหญ่ก็จะรู้สึกตื่นตาตื่นใจและมีความสุขไปกับการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่ไม่ซ้ำกับที่ไหน รับรองได้ว่าไม่เสียชื่อประเทศแห่งเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัยแบบสุดๆ ในโลก

นอกจากจะพบกับวิทยาศาสตร์แนวใหม่แล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการพิเศษที่พร้อมสดับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมตลอดทั้งปีอีกด้วย แต่ส่วนช่วงไหนจะจัดแสดงเรื่องเกี่ยวกับอะไรอาจจะต้องเข้าไปดูในเว็บไซต์ก่อนว่าช่วงที่เราจะไปเที่ยวเป็นการจัดแสดงที่ตรงใจหรือไม่

Comments are closed.